Xe Liberty

Xe quân sự Việt Nam mới nhập

Leave a comment

Cách nay tròn 1 năm, trong buổi gặp mặt báo chí đầu Xuân (2016), lãnh đạo Cục Vận tải – Tổng cục Hậu cần cho biết đang triển khai các thủ tục cần thiết để mua sắm xe quân sự mới.

giá liberty

Trong phóng sự “Cục Vận tải – Tổng cục Hậu cần: Đảm bảo an toàn giao thông ngày Tết” của Truyền hình Quân đội Nhân dân, một dòng xe quân sự thế hệ mới đã chính thức xuất hiện. Có thể nói công tác triển khai mua sắm theo kế hoạch đã được thực hiện thành công khi một loạt xe mới đã được nhập khẩu, bàn giao cho các đơn vị vận tải quân sự chiến lược.

Nhu cầu thay thế các dòng xe cũ

Nhờ Cuộc vận động 50 – “Giữ tốt, dùng bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” nhiều đầu xe quân sự, chủ yếu là các dòng xe vận tải có xuất xứ từ Liên Xô và một số nước Đông Âu, dù qua hàng chục năm sử dụng vẫn còn chạy tương đối tốt.

Tuy nhiên, hầu hết đã xuống cấp, công tác đảm bảo kỹ thuật rất khó khăn do phụ tùng khan hiếm, có thể phát sinh sự cố khi vận hành, đồng thời, nhiều xe sử dụng động cơ xăng thế hệ cũ, có lượng tiêu thụ nhiên liệu rất lớn.

Chính vì thế, bên cạnh chương trình diesel hóa động cơ cho các loại xe ô tô này nhằm kéo dài niên hạn sử dụng và giúp tiết kiệm nhiên liệu, công sức sửa chữa thì việc đề xuất mua sắm một số xe vận tải quân sự thế hệ mới mà Cục Vận tải đề xuất là hết sức hợp lý, kịp thời.

Do kinh phí có hạn nên trước mắt chỉ có một số lượng nhỏ được đặt mua, nhưng về lâu về dài, số đầu xe dần dần tăng lên nếu được bổ sung mỗi năm, “tích tiểu thành đại”, chắc chắn trong 5-7 năm tới, các đơn vị vận tải quân sự chiến lược sẽ sở hữu một lượng khá lớn phương tiện thế hệ mới.

Ngạc nhiên thú vị về loại xe quân sự Việt Nam mới nhập - Ảnh 1.

Xe vận tải quân sự Renault 2 cầu chủ động trong biên chế Lữ đoàn vận tải 971 – Cục Vận tải. Ảnh: Quân đội nhân dân.

Ngạc nhiên thú vị về loại xe mới

Trong phóng sự truyền hình kể trên, Cục Vận tải – Tổng cục Hậu cần đã chính thức giới thiệu với công chúng loại xe mới này.

Thật ngạc nhiên, không phải là xe Nga, hay các nước bạn hàng thân thiết như Nga, Belarus với các nhãn xe nổi tiếng Kamaz, Ural, Kraz, Maz hoặc tiếp nối các đơn hàng xe Renault của Pháp mà lại là Hyundai đến từ Hàn Quốc, cụ thể là dòng Hyundai HD 170 thùng mui bạt.

Đây là một thương hiệu gần như hoàn toàn mới đối với các đơn vị xe vận tải quân sự vì Hyundai, nếu có được trang bị thì mới chỉ là các xe vận tải cỡ nhỏ chứ không phải cỡ lớn như HD 170.

Ngạc nhiên thú vị về loại xe quân sự Việt Nam mới nhập - Ảnh 2.

Hyundai HD 170 thùng mui bạt trong biên chế Lữ đoàn vận tải 971 – Cục Vận tải. Ảnh: Quân đội nhân dân.

Theo thông số kỹ thuật do Hyundai (Hàn Quốc) công bố, dòng xe tải Hyundai HD 170 thùng mui bạt có trọng tải 8 tấn mang nhiều ưu điểm vượt trội về tính năng kỹ – chiến thuật:

– Nhờ công nghệ luyện kim tiên tiến và sử dụng thép chịu lực đặc biệt, Hyundai có thân xe đặc biệt cứng, vững, sát-xi có các lỗ phân bố một cách khoa học ở các vị trí thích hợp giúp tránh sự giãn nở kim loại.

– Sở hữu đặc điểm vượt trội của dòng xe vận tải nặng Hyundai là cầu sau lớn, chắc khỏe, tăng khả năng chịu tải và khả năng bám đường, cộng với khoảng sáng gầm xe lớn giúp HD 170 dễ dàng hoạt động trên mọi địa hình.

Ngạc nhiên thú vị về loại xe quân sự Việt Nam mới nhập - Ảnh 3.

Bên trong cabin của xe vận tải Hyundai HD 170.

– Cabin rộng rãi, có giường nằm sau ghế lái, kèm theo máy lạnh công suất cao, quạt gió, đồng hồ hiển thị đa chức năng, radio, tay lái trợ lực, cupbo đổ đèo, kính bấm điện, thiết bị đèn báo rẽ, dây đai an toàn 3 điểm, tấm chắn nắng… giúp kíp xe thoải mái khi vận hành cũng như nghỉ ngơi, tránh tình trạng mệt mỏi trên những cung đường dài.

Mặc dù không phải là dòng xe vận tải quân sự chuyên dụng 3 – 4 cầu chủ động (kết cấu bánh xe 6×6, 8×8) nhưng trong thời điểm này, Hyundai HD170 là một lựa chọn rất hợp lý, với giá phải chăng, sở hữu nhiều ưu điểm đã được nhiều doanh nghiệp ngoài quân đội đánh giá rất cao như trọng tải lớn, bền bỉ, ít hỏng hóc, vận hành đơn giản, tiết kiệm.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s