Xe Liberty

WEpod – xe buýt không người lái đầu tiên trên thế giới

Leave a comment

Sau thời gian thử nghiệm thành công, Hà Lan quyết định đưa WEpod – xe buýt không người lái vào hoạt động chính thức từ tháng 11.

WEpod - xe buýt không người lái đầu tiên trên thế giới
Xe điện WEpod đã chạy thử nghiệm ở Phần Lan và Thuỵ Sĩ

Tuyến đường đầu tiên xe điện WEpod hoạt động sẽ là từ thị trấn Wageningen đến Ede ở tỉnh Gelderland, Hà Lan.

Phương tiện giao thông công cộng không người lái hiện đã hoạt động ở một số nơi trên thế giới, như xe buýt ParkShuttle ở Rotterdam, xe điện Heathrow Pod ở London và hệ thống LUTZ Pathfinder ở Milton Keynes, nhưng là chạy trên các tuyến đường riêng hoặc ở các khu vực dành cho người đi bộ. Trong khi đó, xe điện WEpods ở Gelderland sẽ dùng chung đường với các phương tiện giao thông khác.

Trong giai đoạn thử nghiệm, hệ thống xe điện này sẽ không hoạt động trong những điều kiện khó, như giờ cao điểm, buổi đêm hay thời tiết xấu. Phòng điều hành sẽ điều khiển và giám sát hoạt động của xe cũng như sự an toàn của hành khách. Xe có thể chở 6 người, với tốc độ tối đa là 25km/h.

Nhóm WEpod dự kiến trong tương lai sẽ trang bị cho xe thêm một số công nghệ hiện đại như camera, radar, laser và GPS để chủ động “kiểm soát” khu vực mà xe sẽ di chuyển tới.

WEpod - xe buýt không người lái đầu tiên trên thế giới
Mẫu xe EZ10 – tiền thân của WEpod chạy thử nghiệm tại Vantaa, Phần Lan

Ông Joris Ijsselmuiden – nhà nghiên cứu của Đại học Wageningen phụ trách thử nghiệm xe điện không người lái WEpod cho biết, xe sẽ được trang bị nhiều camera như một công cụ thay thế hệ thống dẫn đường khi độ chính xác của hệ thống định vị toàn cầu (GPS) bị ảnh hưởng bởi các chướng ngại vật trên đường, như cây cối.

Hành khách có thể đặt chỗ trên xe điện WEpod thông qua một ứng dụng cài trên điện thoại.

WEpod do hãng xe EasyMile của Pháp thiết kế cho dự án Citymobil2 của châu Âu với mục tiêu phát triển hệ thống giao thông tự động trên khắp các đô thị ở châu Âu.

Thông qua dự án Citymobil2, các xe buýt không người lái tính đến nay đã chuyên chở được 19.000 lượt khách ở Vantaa, Phần Lan và phục vụ hành khách tại Đại học EPFL ở Lausanne, Thuỵ Sĩ.

Ban đầu, xe điện WEpod sẽ hoạt động trên một tuyến cố định, nhưng từ tháng 5/2016 dự kiến sẽ mở rộng ra các tuyến đường và khu vực khác ở Hà Lan.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s